Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế

Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế

Được bao bọc bởi lớp vỏ bê tông cốt thép chắc chắn nhưng khi bước vào bên trong, căn nhà lại đầy chất thơ với vườn cây, hồ nước đẹp mê mẩn.

Dự án sắp mở bán: Vinhomes Dream City Hưng Yên

Tọa lạc ở thôn Lại Thế, thành phố Huế mộng mơ, công trình có tên Q House được xây dựng trên mảnh đất rộng 277m2 là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ.

Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 1
Đảm nhận thiết kế và thi công công trình, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Minh cùng các cộng sự Phạm Việt Anh, Võ Văn Quả, Phan T. Nguyệt Minh quyết định xây dựng ngôi nhà với kết cấu bê tông cốt thép chắc chắn. Giải pháp này giúp ngôi nhà luôn bền vững qua bao năm dù chịu tác động bởi thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 2
Ngôi nhà gồm 3 tầng, các không gian được thiết kế mở hoàn toàn để tối ưu diện tích và góp phần lấy sáng, đón gió hiệu quả. Trái ngược với lớp vỏ bê tông cứng cáp, thô mộc, không gian bên trong được khai thác khéo léo giúp ngôi nhà trở nên duyên dáng, mềm mại, đậm chất thơ.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 3
Tầng 1 là phòng khách và phòng bếp – ăn, liên thông với nhau, vừa tạo cảm giác không gian rộng rãi, thoáng đãng, vừa tăng khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 4
Kiến trúc sư sử dụng các vật liệu địa phương như sàn lát đá đen và trần bê tông, làm điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa mang đến diện mạo hiện đại, mới lạ, vừa lưu giữ “cái hồn” của mảnh đất cố đô.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 5
Nội thất chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ. Với màu sắc nhẹ nhàng, tự nhiên cùng cấu trúc kỹ thuật khéo léo, chất liệu gỗ góp phần làm mềm mại không gian, giảm thiểu sự nặng về vốn có của lớp vỏ bê tông, đồng thời thể hiện khả năng thủ công tinh tế của những người thợ địa phương.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 6
Đội ngũ kiến trúc sư ưu tiên bố trí nhiều khoảng trống để nghỉ ngơi, thư giãn giúp gia chủ tạm gác lại mọi bộn bề khi trở về nhà. Chiếc xích đu nhỏ đặt ở khu vực giữa tầng 1, ngay dưới khoảng giếng trời và hệ cầu thang, tạo thêm chỗ vui chơi, giải trí cho con nhỏ.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 7
Phía sau khu vực bếp, ngăn cách bởi một cửa kính lớn là hồ bơi, vừa có tác dụng điều tiết khí hậu, giúp không khí thêm trong lành, mát mẻ, vừa là nơi thư giãn, giải tỏa nóng bức bởi nhiệt độ cao ngoài trời.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 8
Trong nhà sử dụng cầu thang gỗ có màu sắc tự nhiên với thiết kế bậc hở tạo tầm nhìn thoáng đãng, giúp kết nối liền mạch các khu vực chức năng.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 9
Không gian ngôi nhà được thiết kế mở tối đa để tăng cường sự thông gió và thông sáng. Ngoài khoảng thông tầng ở cầu thang, trong nhà còn có một khoảng thông tầng ở trung tâm, lấy ánh sáng trực tiếp từ giếng trời.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 10
Khoảng thông tầng, giếng trời kết hợp vườn cây sau nhà và hệ cửa kính tạo ra những khoảng trống giúp đưa ánh sáng tự nhiên tràn ngập trong nhà. Cầu thang bay bằng gỗ để trần lộ màu sắc tự nhiên mang đến vẻ thanh thoát cho không gian kết hợp cửa kính toàn phần tạo tầm nhìn thoáng đãng.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 11
Kiến trúc sư tận dụng những khoảng trống này để phân chia khéo léo các khu vực chức năng. Các phòng ngủ được thiết kế bao quanh khoảng thông tầng với các ô cửa sổ lớn và vách kính được thiết kế thay cho tường ngăn. Các thành viên có thể tương tác với nhau dù đang ở không gian thư giãn riêng tư của mình.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 12
Vách kính vừa làm nhiệm vụ kết nối vừa có chức năng thông sáng cho các không gian riêng.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 13
Phòng ngủ có nội thất đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi, giúp tối ưu không gian. Mành rèm linh động giúp gia chủ đóng – mở khi cần, vừa đảm bảo riêng tư, vừa đáp ứng công năng sử dụng.
Điều bất ngờ ẩn sau ngôi nhà giản dị của vợ chồng trẻ ở Huế - 14
Kiến trúc sư bài trí đan xen cây xanh và bổ sung diện tích sân vườn vào từng khu vực giúp không gian sống hài hòa, gần gũi thiên nhiên, làm giảm yếu tố bê tông hóa và tầm nhìn bên ngoài vào ngôi nhà.

Không chỉ là ngôi nhà hiện đại, mang nét mộng mơ xứ Huế và thỏa mãn những tiện ích cuộc sống mà Q House còn định hình một lối sống cân bằng và tích cực thông qua kiến trúc, giúp gia chủ gác lại mọi bộn bề để tận hưởng những giây phút thư thái, bình yên.

Thảo Trinh

Ảnh: Hoang Le

Gửi bình luận